Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào?

Bài viết liên quan

Token có thể là một thuật ngữ khá quen thuộc trong blockchain tương tự như coin hay bitcoin, một loại tiền tệ của tương lai. Nhưng trong công nghệ máy tính, token lại có ý nghĩa khác hoàn toàn. Cùng tìm hiểu token là gì trong khoa học máy tính và hiểu rõ hơn cách hoạt động của token trong các phân tích chuyên môn được tổng hợp trong bài sau.

Giải đáp token là gì?

Nhìn chung, token có thể giải thích đơn giản là một vật tượng trưng đại diện cho một điều gì đó, chẳng hạn như một đối tượng (hữu hình hoặc vô hình), hay một khái niệm trừu tượng… Ví dụ, một món quà đôi khi có thể được gọi là một token của người tặng gửi cho người nhận.

Trong công nghệ máy tính, có một số các kiểu token sau:

Các kiểu token

1. Trong mạng, một token là một chuỗi các bit cụ thể di chuyển xung quanh một mạng token ring. Khi token lưu thông, các máy tính được gắn vào mạng có thể thu thập token. Lúc này token sẽ hoạt động như một tấm vé, cho phép chủ sở hữu của vé đó gửi một tin nhắn qua mạng. Chỉ có duy nhất một token cho mỗi mạng, do đó sẽ không xảy ra khả năng hai máy tính cùng truyền tải tin nhắn cùng một lúc. Khi một máy tính có một token, có nghĩa là máy đó có thể giao tiếp được các máy tính hoặc thiết bị khác trên mạng.

Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào? - Ảnh 1.

Trong một mạng token ring, sự hiện diện của một token (chỉ đơn giản là một cài đặt bit cụ thể) trong luồng truyền tuần hoàn liên tục cho phép một thiết bị thay đổi cài đặt bit (dùng token) và đưa một thông điệp vào đó. Người nhận tin nhắn ở đâu đó trong mạng token ring sẽ xóa tin nhắn và thiết lập lại cài đặt bit (do đó đặt lại token) để một người khác cùng trong vòng thiết bị có thể sử dụng không gian tin nhắn đó.

2. Một programing token là thành phần cơ bản của mã code nguồn. Các ký tự được phân loại thành một trong năm lớp token mô tả chức năng của các token đó (hằng số, số nhận dạng, toán tử, từ chuyên dụng và dấu phân cách) phù hợp với các quy tắc của ngôn ngữ lập trình.

Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào? - Ảnh 2.

Có thể hiểu đơn giản hơn như sau: Trong ngôn ngữ lập trình, token là một yếu tố đơn lẻ của ngôn ngữ lập trình. Ví dụ: token có thể là một từ khóa, toán tử hoặc dấu chấm câu.

Lấy ví dụ: ngày 15/10/2018 có thể được chia thành các token: 15, 10 và 2018. Khi các token này được tập hợp, lập trình viên có thể chỉ sử dụng các phần mà họ muốn. Trong trường hợp của ví dụ này, họ có thể chỉ sử dụng dữ kiện ngày chứ không chọn tháng hoặc năm.

3. Một security token là một thiết bị hữu hình có kích thước giống như một chiếc thẻ thông minh, được kết hợp với một yếu tố nhận biết như số PIN, cho phép kích hoạt truy cập một hệ thống máy tính hay hệ thống mạng.

Token là gì? Hoạt động của token trong mạng máy tính như thế nào? - Ảnh 3.

 Trong các hệ thống bảo mật, thẻ thông minh này sẽ hiển thị mã ID thay đổi liên tục. Trước tiên, người dùng sẽ nhập mật khẩu và sau đó, thẻ hiển thị ID có thể được sử dụng để đăng nhập vào mạng. Thông thường, các ID sẽ thay đổi sau 5 phút hoặc có thể lâu hơn.

Theo VCCloud tổng hợp 

>> Có thể bạn quan tâm: Nhược điểm của Blockchain

Registration Login
Sign in with social account
or
Lost your Password?
Registration Login
Sign in with social account
or
A password will be send on your post
Registration Login
Registration