Tester

Tester có cần biết code hay không?

Một câu hỏi rất phổ biến mà một người mong muốn Kiểm thử phần mềm là Người phải code không ??

Người kiểm thử phần mềm thường được chia thành hai loại, QA (Quality Analyst): QA xác minh chức năng và tính đầy đủ của bài kiểm tra. QA chỉ xác minh phần mềm sau giai đoạn phát triển. Vai trò QA không mang tính kỹ thuật như lập trình viên và có thể không yêu cầu biết code.

SDET (Kỹ sư thiết kế phần mềm đang thử nghiệm): Mặt khác, SDET là người hiểu rõ hoạt động bên trong của sản phẩm. Họ hiểu các khái niệm cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, v.v. và họ cũng tham gia vào thiết kế sản phẩm, thiết kế dữ liệu và giao diện người dùng. SDET phải làm việc trong giai đoạn phát triển và đòi hỏi kiến thức về mã hóa. Vì vậy, vai trò của SDET khó khăn hơn và nó liên quan đến công việc của cả hai, nhà phát triển cũng như Người kiểm thử. Kiểm thử tự động hóa (những người sử dụng các công cụ như QTP, Selenium) cũng có thể được phân loại là SDET.

Vậy dựa trên vai trò của người kiểm thử, có thể xác định liệu người kiểm tra có nên yêu cầu kiến thức về code hay không? Hãy trả lời thêm vài câu hỏi liên quan đến nó.

Chúng ta sẽ thấy những điều sau trong hướng dẫn này.

 • Những kỹ năng cần thiết để trở thành một tester tốt?
 • Người tester nên biết gì?
 • Cần bao nhiêu kiến thức về code để trở thành một tester giỏi?

Các thuộc tính của một tester tốt

Phương pháp kiểm thử phần mềm thay đổi tùy theo nhu cầu và thông số kỹ thuật của sản phẩm phần mềm. Một QA hay người kiểm thử phần mềm đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành quá trình kiểm thử.

Các thuộc tính của tester tốt là;

 • Kiến thức tên miền tốt
 • Tư duy logic tốt
 • Có kiến thức tốt về kỹ năng lập trình.

Người kiểm tra yêu cầu bao nhiêu kiến thức code

Viết code và debug là công việc của nhà phát triển. Sau đó, câu hỏi đặt ra, tại sao kiến thức code là cần thiết cho tester?

Hãy xem một số lý do, tại sao biết code trở nên cần thiết cho tester.

Kiểm thử phần mềm về cơ bản bao gồm hai cách tiếp cận Kiểm tra thủ công và Kiểm thử tự động. Ở cấp độ nâng cao, thử nghiệm có thể được phân loại thành hộp trắng, hộp đen hoặc thử nghiệm hộp xám. Các kỹ thuật kiểm tra khác nhau đòi hỏi một bộ kỹ năng khác nhau của người kiểm tra.


- Trong khi thực hiện kiểm tra hộp đen, người kiểm tra không yêu cầu kiến thức về mã hóa. Tester chỉ đơn giản kiểm tra phần mềm bằng cách nhập dữ liệu và sau đó kiểm tra đầu ra. - Kiểm thử hộp trắng hoặc kiểm tra dựa trên mã yêu cầu kiến thức về mã. Biết các khái niệm lập trình khác nhau như C, C #, C ++, khái niệm RDBMS, v.v. có thể hữu ích. - Người kiểm thử yêu cầu kiến thức mã hóa tốt khi họ đi sau kiểm tra tự động hóa hoặc kiểm tra hộp trắng. Điều này là do kiểm thử tự động hóa bao gồm bảo hiểm tuyên bố, bảo hiểm mã, độ phức tạp chu kỳ, v.v ... tất cả các khái niệm này cần có kiến thức tốt về kỹ năng lập trình và cơ sở dữ liệu. - SQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) - Đôi khi kiểm tra cần xác minh cơ sở dữ liệu. Vì vậy, người kiểm tra cần có kiến ​​thức cơ bản về các lệnh SQL như của –'select', 'create', 'update 'and v.v. - SQL –injection, "SQL injection" là một trong những kỹ thuật được sử dụng để hack cơ sở dữ liệu bằng cách chèn các lệnh không mong muốn. Một kiến thức tốt về các lệnh JavaScript và SQL có ích để tránh các mối đe dọa bảo mật phần mềm như vậy. - Agile Testing-trong Agile Testing, toàn bộ nhóm chịu trách nhiệm về chất lượng của phần mềm. Trong suốt quá trình nhanh, người kiểm thử sẽ làm việc với một hoặc nhiều lập trình viên để viết bài kiểm tra. Vì vậy, để tạo ra một thử nghiệm tự động hóa, bắt buộc người thử nghiệm phải biết mã.

Một số lời khuyên quan trọng cho software QA analyst

Kiến thức về kiểm tra thủ công, các ngôn ngữ kịch bản như JavaScript, v.v. sẽ thêm kiến thức vào các kỹ năng kiểm tra của bạn. Là một tester, bạn nên xây dựng kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ lập trình như Java, Kiến thức về các khái niệm SQL, khái niệm DBMS, sẽ tốt hơn cho bạn trong công việc. Bên cạnh đó, có một số mẹo chung có thể giúp nhà phân tích phần mềm QA,

 • Kĩ năng giao tiếp
 • Tư duy phân tích
 • Năng khiếu

Biết về code trong kiểm thử phần mềm giúp ích rất nhiều cho QA hoặc tester trong suốt sự nghiệp của họ.

Tóm lại

Software QA thường được chia thành hai loại,

 • QA Testers: Không yêu cầu kiến thức mã hóa
 • SDET: Đòi hỏi kiến thức về code

Các thuộc tính của người kiểm tra tốt là:

 • Kiến thức basic tốt
 • Tư duy logic tốt
 • Có kiến thức tốt về kỹ năng lập trình.

Người kiểm thử yêu cầu kiến thức code tốt khi họ đi sâu vào auto test

Registration Login
Sign in with social account
or
Lost your Password?
Registration Login
Sign in with social account
or
A password will be send on your post
Registration Login
Registration