Mã nguồn mở là gì? Tại sao mã nguồn mở có tầm quan trọng không thể thiếu?

Bài viết liên quan

Mã nguồn mở là một thuật ngữ máy tính quen thuộc và có tầm quan trọng thiết yếu trong sự phát triển công nghệ mạnh mẽ như chúng ta chứng kiến hôm nay. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ mã nguồn mở là gì và mã nguồn mở đóng góp như thế nào trong công cuộc cải tiến và cách mạng hóa công nghệ, các thông tin trong bài viết sau sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn!

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở có thể được định nghĩa theo 2 cách như sau:

1/ Nhìn chung nguồn mở - open source đại diện cho tất cả các chương trình có mã code nguồn khả dụng cho phép người dùng hoặc developer có thể sử dụng và chỉnh sửa nếu thấy phù hợp. Các phần mềm mã nguồn mở thường được phát triển dưới dạng cộng tác công khai và cho phép sử dụng miễn phí.

2/ Mã nguồn mở là một dấu chứng nhận thuộc sở hữu của tổ chức Open Source Initiative (OSI) – một tổ chức phi lợi nhuận thành lập vào năm 1998. Các developer phát triển phần mềm có dự định chia sẻ sáng kiến tự do cũng như chấp nhận sự cải thiện và phân phối lại bởi các nhà phát triển khác có thể sử dụng trademark Open Source, nếu các điều khoản phân phối của họ tuân theo Định nghĩa về open source của OSI. Tổng quan, các điều khoản trong Định nghĩa về mô hình phân phối yêu cầu:

- Phần mềm được phân phối khi phân phối lại cho bất kỳ người nào sẽ không phải chịu bất kỳ hạn chế nào.

- Mã nguồn phải ở chế độ khả dụng để bên nhận có thể thực hiện cải tiến hoặc chỉnh sửa.

- License có thể yêu cầu các version cải tiến của phần mềm để đặt tên khác hoặc yêu cầu phiên bản từ phần mềm gốc.

Vì sao mã nguồn mở quan trọng?

Mã nguồn mở là gì? Tại sao mã nguồn mở có tầm quan trọng không thể thiếu? - Ảnh 1.

Hợp tác làm việc trên cơ sở trao đổi kiến thức tự do thúc đẩy khả năng sáng chế và phát minh

 Ý tưởng về mã nguồn mở đã được nhen nhóm và khởi nguồn trong cộng đồng công nghệ từ rất lâu trước đó. Từ những ngày sơ khai của của công nghệ máy tính, các lập trình viên và kỹ sư tin học đã phát triển các công nghệ mới dựa trên hình thức hợp tác. Ví dụ, một lập trình viên ở San Jose phát triển một ứng dụng mới, sau đó một lập trình viên khác ở Singapore nghiên cứu ứng dụng và phát minh ra phương pháp để cải thiện phần mềm đó được gọi là một hình thức hợp tác. Kiến thức theo đó được chia sẻ và nhân rộng, cộng đồng sẽ được hưởng lợi từ việc tập hợp các sáng tạo, đổi mới vô hạn.

Trong đó, sự ra đời của Open Source Initiative đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của mã nguồn mở, tạo điều kiện cho các sáng kiến trong cộng đồng và giáo dục, cũng như hỗ trợ đưa các sáng kiến thành hội nghị trao đổi.

Các ví dụ nổi bật về mã nguồn mở

Ví dụ nổi tiếng nhất cho mã nguồn mở phải kể đến mạng internet mà chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày. Các chức năng cơ bản nhất của Internet đều được xây dựng trên các nền tảng công nghệ nguồn mở.

Hệ điều hành Linux điều hành hoạt động của các Web server và ứng dụng Web server Apache trao đổi truyền dữ liệu giữa cơ sở hạ tầng máy chủ trên toàn thế giới với các thiết bị cá nhân cũng là một sản phẩm phần mềm nguồn mở. Và vô số các ứng dụng Internet trên thế giới hiện nay cũng là nguồn mở.

>> Tham khảo thêm: Apache là gì? Cách cài đặt Apache

Mã nguồn mở là gì? Tại sao mã nguồn mở có tầm quan trọng không thể thiếu? - Ảnh 2.

Một số công nghệ nổi bật nhất hiện nay trên nền tảng mã nguồn mở

Các công ty công nghệ lớn như Facebook và Google, thậm chí đã công bố một số cải tiến độc quyền mà họ thực hiện cho cộng đồng nguồn mở.

Việc cấp phép các sáng kiến nguồn mở khuyến khích và thúc đẩy sự phát triển không ngừng của thế giới công nghệ như chúng ta vẫn biết hôm nay thông qua hình thức cộng tác công khai. Nếu không có sự xuất hiện của mô hình này, nhiều công nghệ cơ bản mà chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày có thể sẽ không bao giờ trở thành hiện thực hoặc không thể tiếp cận được bởi các hàng rào pháp lý ràng buộc.

Có thể thấy trào lưu mã nguồn mở là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển công nghệ với tốc độ chóng mặt như chúng ta được chứng kiến trong vài thập kỷ qua. Điều đó cũng có nghĩa là mà nguồn mở là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại hôm nay.

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: So sánh: Drupal - Joomla - Wordpress

Registration Login
Sign in with social account
or
Lost your Password?
Registration Login
Sign in with social account
or
A password will be send on your post
Registration Login
Registration