Ecosystem

Laravel không chỉ là Framework, nó là cả một hệ sinh thái

Với những gì đã trải qua cho đến hôm nay Laravel thật tuyệt vời phải không các bạn 😍😍. Laravel thật sự bùng nổ kể từ khi bản phát hành ổn định 4.2 ra mắt vào tháng 6 năm 2014 (xem thêm Lịch sử Laravel)

Laravel không chỉ là Framework, nó là cả một hệ sinh thái - Laravel is not just a framework, it's an ecosystem.

Biểu đồ xu hướng Laravel của Google trong 5 năm qua

Có thể nói Laravel đã đạt được động lực của nó không chỉ bởi vì nó là một framework thân thiện với nhà phát triển hay một framework mạnh mẽ; mà đó là vì hệ sinh thái xung quanh các sản phẩm và dịch vụ sẽ giúp xây dựng ứng dụng nhanh hơn với Laravel. Giống như các sản phẩm và hệ sinh thái của Apple hiện nay vậy.

Tính đến tháng 8 năm 2018, Laravel 5.7 được phát hành và với hệ sinh thái, nó rất mạnh. Hãy để mình liệt kê ra một số ở đây. Mặc dù mình đã không sử dụng tất cả chúng trong dự án,  nhưng mình sẽ coi những thứ này quan trọng như laravel.

1. Laracasts.com - Học mọi thứ về Laravel framework

Tính mạnh mẽ của một framework không giúp ích gì các lập trình viên khi mà không có đủ nguồn lực để giới thiệu hoặc dạy nó cho các lập trình viên. Ít nhất trong trường hợp của mình, mình siêu lười biếng để tìm hiểu một framework mới. Laracasts là một trong những cái tên rõ ràng trong thế giới Laravel. Jefrrey Way tạo ra các chương trình phát sóng cập nhật hàng ngày trên Laravel và các công nghệ liên quan. Cá nhân mình tìm thấy những video khá thú vị và mang tính thông tin (Nó giống như là Netflix trong thế giới lập trình viên). Laracasts không chỉ là về Laravel mà còn là một phần không thể thiếu của PHP và những thứ phức tạp mà nó giới thiệu đến với mọi người.

2. Laravel.com - Tài liệu Laravel

Bất kể phần mềm nào, dù có hay đến mấy nó cũng sẽ không được sử dụng rộng rãi nếu không có đủ tài liệu cần thiết nói về nó. Laravel.com chứa tất tần tật tài liệu về framework, các gói hỗ trợ chính thức như Scout, Passport, Socialite vv… và các chủ đề liên quan như thiết lập môi trường phát triển, hướng dẫn triển khai, v.v.

Là một dự án nguồn mở, tài liệu về Laravel được cập nhật liên tục và chính xác.

3. Laravel Homestead & Valet - Môi trường phát triển

Thiết lập một môi trường phát triển tương tự như trên production là một sự khó nhằn trước đây đối với bất kỳ dự án nào, nhưng giờ đây với vagrant và ảo hóa, thì nhiệm vụ này cũng đơn giản hơn nhiều, giống như là cài đặt vài phần mềm, và không cần phải lo lắng về các vấn đề nền tảng chéo.

mình cảm thấy thương hại cho những người sử dụng xampp hoặc mamp và rên rỉ sau khi triển khai vì gặp quá trời lỗi trên production. Laravel HomeStead & Valet chính là lúc để các bạn chuyển sang thế giới mới nhé 🤪🤪

4. Envoyer - Công cụ triển khai

Envoyer là một công cụ triển khai được xây dựng đầu tiên của Laravel. Nó có thể móc (hook) vào các sự kiện hệ thống điều khiển phiên bản của bạn và kích hoạt tự động triển khai. Envoyer có thể triển khai bất kỳ ứng dụng PHP nào trên AWS, Digital Ocean, vv… (Tất nhiên đã điều chỉnh cho Laravel).

5. Laravel Forge - Dịch vụ quản lý và cung cấp máy chủ

Laravel Forge là một dịch vụ cung cấp và quản lý máy chủ. Nó có thể tạo và quản lý các máy chủ PHP cho bạn trên AWS, Digital Ocean hoặc Linode. Nó có thể cung cấp chứng chỉ SSL và cũng có thể quản lý triển khai.

Forge cung cấp cho bạn các máy chủ Linux và cấu hình trong tích tắt, và cũng hỗ trợ mở rộng theo chiều ngang (horizontal scaling).

6. Laravel Lumen - Em trai Laravel

Lumen là em trai của Laravel theo đúng nghĩa đen luôn. Một phiên bản thu gọn của Laravel với trọng tâm chính là phát triển các dịch vụ của api và micro mạnh mẽ mà tốc độ bàn thờ.

7. Laravel Spark - Dàn giáo chuyên nghiệp

mình sẽ không nói spark là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái của nhà phát triển laravel. Nhưng Spark là một gói Laravel cung cấp bộ khung có sẵn tất cả, dành cho những ai không muốn viết code. Chỉ quan tâm đơn hàng thanh toán? Hãy để Spark lo. Hóa đơn? Lại càng không vấn đề gì -Hãy để Spark lo 😆

8. Laravel Nova - Quản trị chuyên nghiệp

Nova là một bổ sung gần đây cho hệ sinh thái Laravel. Laravel Nova cung cấp cho bạn một bảng quản trị cho ứng dụng của bạn. Với việc bổ sung sẵn sàng sử dụng các thành phần CRUD, bạn có thể xây dựng một phần quản trị siêu dễ dàng.

Thông thường nova không cần bất kỳ bảng cơ sở dữ liệu nào để tự quản lý.Bạn không cần phải chạm vào các laravel Model hiện có.

9. Laravel Horizon and Queues - Hàng đợi chuyên nghiệp

Laravel chuyển queue component ra khỏi hộp. Và bạn có thể xem và quản lý các công việc và hàng đợi không đồng bộ của mình với horizon một cách dễ dàng.

Horizon tích hợp với Redis và nó có thể thử lại các công việc thất bại một cách tự động dựa trên cấu hình được chỉ định làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn nhiều.

10. Laravel Shift - Nâng cấp chuyên nghiệp

Laravel Shift là một dịch vụ có thể tự động nâng cấp các phiên bản Laravel thay cho bạn. Tất cả những gì bạn phải làm là cấp quyền truy cập vào kho git của bạn và nó sẽ nâng cấp mã nguồn của bạn bằng cách tạo ra một pull request chi tiết.

11. Laravel News - Tin tức... 🦅🦅

Kể từ năm 2012 khi bản phát hành đầu tiên của Laravel được phát hành, Laravel News đã mang đến những tin tức, hướng dẫn và podcast mới nhất cho mọi người. mình khuyên tất cả mọi người nên theo dõi nó để có được những cập nhật mới nhất trên Laravel.

12. Chung Nguyễn Blog chém gió chuyên nghiệp 😆

Để vậy thôi chứ chả có gì đâu =)) hehe

Kết

Là một dự án mã nguồn mở với ~ 46k star trong GitHub (2018-10-21), Laravel thực sự nổi bật, với những gì mà hệ sinh thái Laravel mang lại, tương lai Laravel chắc chắn sẽ mạnh mẽ hơn - một thế giới web Laravel 🤩

Nguồn: dev.to  - Chung Nguyễn dịch và chém gió!

Registration Login
Sign in with social account
or
Lost your Password?
Registration Login
Sign in with social account
or
A password will be send on your post
Registration Login
Registration