Basic

Các kiến thức cơ bản về Web

Đối với những ai lập trình web thì hẳn đã trang bị cho mình những kiến thức nhất định về nó rồi đúng không? Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã có cái nhìn toàn diện và hoàn toàn đúng đắn về nó. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại các kiến thức và giúp bạn có một cái nhìn khái quát hơn về web.

Lưu ý: bài viết chỉ mang tính chất tổng hợp, review lại kiến thức.

Internet là gì?

Đây có lẽ là một câu hỏi rất khó để trả lời, bởi vì Internet đơn giản chỉ là Internet thôi đúng không? Và để tìm ra một định nghĩa chính xác quả thực rất khó. Theo Wikipedia:

The Internet is the global system of interconnected computer networks that use the Internet protocol suite (TCP/IP) to link devices worldwide.

Tạm dịch: Internet là một mạng lưới giao tiếp của máy tính và nó sử dụng Internet protocol suite (mô hình TCP/IP) để kết nối với các thiết bị trên toàn cầu

Tuy nhiên, định nghĩa trên vẫn khá là mơ hồ và trừu tượng. Vậy thực sự thì Internet là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, Internet là sự kết nối giữa các máy tính với nhau và chúng kết nối với nhau thông qua đường dây điện thoại (ví dụ như ADSL), sóng điện từ (Wi-Fi), dây cáp (cáp đồng, cáp quang, ...) và tất cả các cơ chế truyền dữ liệu khác. Cơ chế truyền dữ liệu ở đây về cơ bản cũng chỉ là cách để đưa thông tin từ nơi này sang nơi khác mà thôi, vậy nên vẫn còn vô vàn các cách kết nối Internet khác mà thậm chí chúng ta còn chưa nghĩ ra.

World Wide Web là gì?

Vâng, lại là một câu hỏi khó nhằn nữa, nhưng nhờ có Wikipedia chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy định nghĩa:

The World Wide Web (abbreviated www or the web) is an information space where documents and other web resources are identified by Uniform Resource Locators (URLs), interlinked by hypertext links, and can be accessed via the Internet.

Tạm dịch: World Wide Web (viết tắt là www hay web) là một không gian gồm có nhiều tài liệu và các tài nguyên web được định nghĩa bởi Uniform Resource Locators (chúng ta sẽ nói về cái này sau), được liên kết bởi các đường dẫn (link) và có thể được truy cập thông qua Internet.

Ok, vậy là đã khá rõ ràng rồi. Web là một nơi mà chúng ta có thể chia sẻ, tìm kiếm tài liệu, thông tin, ... giữa các máy tính với nhau thông qua Internet (đừng hỏi lại Internet là gì nhé). Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về các thuật ngữ của web.

(Updating...)

Registration Login
Sign in with social account
or
Lost your Password?
Registration Login
Sign in with social account
or
A password will be send on your post
Registration Login
Registration