Tech Blogger: Tech Blog

Bí quyết thành công khi phỏng vấn vòng 2

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ
15 Flares 15 Flares ×

Nếu bạn đang tìm kiếm kinh nghiệm cho vấn đề này, thì trước tiên, xin chúc mừng bạn. Bạn đã vượt qua được vòng một, và nhà tuyển dụng yêu vầu bạn tham dự một buổi phỏng vấn vòng 2, mang tính quyết định cho công việc sắp tới. Thật tuyệt vời, nhưng cũng có nghĩa là bạn sẽ phải trải qua một buổi phỏng vấn nữa. Dưới đây tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân, làm thế nào để hiểu quả và đem lại một điều mới mẻ cho buổi phỏng vấn vòng 2.

job interview Bí quyết thành công khi phỏng vấn vòng 2 dao tao nghe nghiep

Trong lần hai này, nội dung thường là về thông tin cá nhân và đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn. Bởi vì họ đã biết bạn đã có thể làm được công việc (cũng như những ứng viên khác), nhưng muốn tìm hiểu thêm rằng liệu bạn có phù hợp cho vị trí đó, thích hợp với hoạt động, đường lối của công ty họ hay không ? Cuộc phỏng vấn lần này về hình thức thì sẽ thoải mái hơn, có thể nó sẽ chỉ như một buổi nói chuyện bình thường, nhưng nó mang tính quyết định. Hãy nhớ điều đó. Và dù thế nào, bạn cũng cần phải thấy được tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước và sự điềm tĩnh khi tham gia.

Xem lại quá trình phỏng vấn lần thứ nhất

Bạn đã làm tốt trong lần thứ nhất, dĩ nhiên. Nếu không họ sẽ không yêu cầu bạn phỏng vấn thêm. Trong lần đầu, nhà tuyển dụng xem xét về khả năng làm việc, chuyên môn của bạn. Còn lần này họ muốn tìm hiểu bạn rõ hơn.

Hãy xem lại các câu hỏi nhà tuyển dụng đã đưa ra lần trước, để cố gắng hiểu họ đang muốn gì. Ngoài ra bạn cũng đã có cái nhìn sơ qua về con người, hạn tầng, môi trường làm việc ở đó. Hãy vận dụng điều đó như một lợi thế.

Hãy chuẩn bị các kiến thức mới dựa trên đó, để làm mới con người bạn và đem lại sự thú vị cho nhà tuyển dụng. Làm họ có cảm giác mới mẻ hơn và điều đó sẽ thực sự có hiệu quả.

Chuẩn bị tinh thần cho các câu hỏi chuyên sâu hơn

Giống như trong các trò chơi game, vòng sau luôn khó hơn vòng trước. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi chuyên sâu hơn trong công việc, như quy trình làm việc, cách bạn xử lý công việc và cả tính cách của bạn nữa. Có thể họ sẽ hỏi lại một lần nữa, nhưng đi sâu hơn về kỹ năng của bạn, hay về kinh nghiệm làm việc của bạn hoặc “Tại sao bạn nghĩ rằng bạn phù hợp cho công việc này?”. Vì thế, bạn phải có sự tìm hiểu, nghiên cứu thực sự và được đầu tư kỹ lưỡng về mặt thời gian.

Đây là một thách thức, buổi này sẽ xoay quanh việc bạn vận dụng các kỹ năng như thế nào để đem lại lợi ích, thành công cho công ty. Bạn chỉ có thể trả lời tốt khi biết rõ ràng mục tiêu của họ. Cách đơn giản nhất là hãy truy cập website của nhà tuyển dụng, đọc tin tức công ty, xem các thông tin liên quan trên báo chí, tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh, thậm chí phải phân tích được điểm mạnh, điểm yếu của các bên.

Nếu bạn nhận được một câu hỏi giống với lần trước, thì bạn đừng ngạc nhiên và phải đưa ra được một câu trả lời khác, ở đây có nghĩa là sâu và chi tiết hơn.

Nếu vị trí bạn ứng tuyển là kỹ thuật hoặc người làm ý tưởng, thì có thể họ sẽ yêu cầu bạn làm thử ngay tại chỗ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị cho tình huống này.

Gặp gỡ một số đồng nghiệp tương lai

Trong lần hai, có thể sẽ có thêm vài người trong cùng bộ phận bạn ứng tuyển cùng tham gia phỏng vấn, hoặc ngay sau khi phỏng vấn bạn sẽ có một vòng tham quan nho nhỏ trong cơ quan. Có thể bạn đã không chuẩn bị cho việc này, nhưng hãy luôn sẵn sàng khi nó diễn ra.

Lý do cho cuộc phỏng vấn thứ hai là để xem người lao động có phù hợp với công ty hay không. Nếu người đang phỏng vấn bạn muốn điều gì, thì có nghĩa là công ty và các đồng nghiệp khác tại đây cũng thế. Hãy thể hiện khả năng giao tiếp của mình nếu cảm thấy công việc và môi trường phù hợp. Nên nhớ ở vòng 2 này, cũng là cơ hội cho bạn xác định lại xem công ty này có phù hợp với mình hay không ?

Phỏng vấn lần hai là cách để đảm bảo rằng hai bên sẽ cùng thỏa mãn. Trong khi bạn tham quan hãy chú ý hành vi, tác phong, trang phục của mọi người. Và nên đưa ra một ý tưởng nào đó khi bắt tay và ra về.

Đây là lúc để bạn đưa ra các câu hỏi của mình

Trong lần một, bạn cũng có thể đã đưa ra những câu hỏi, nhưng lần này điều đó rất quan trọng. Bởi đây là thời điểm thích hợp nhất. Đại loại như :

  • Những người phỏng vấn có cảm nghĩ gì về công ty hiện tại.
  • Các thành quả mà công ty đã đạt được.
  • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của công ty là gì ? Dự định làm thế nào để thực hiện các mục tiêu đó ?

Để chắn chắn rằng bạn muốn làm việc tại đây, hãy đưa ra bất kỳ câu hỏi nào giúp bạn tự tin hơn cho quyết định đó.

Cảm ơn những người đã phỏng vấn bạn

Nếu các nhà tuyển dụng đã phỏng vấn bạn xong, thì hãy cảm ơn những người đã phỏng vấn mình, xin thông tin liên lạc của họ là một cách lấy điểm hữu hiệu.

Và đừng quên, trong thời gian chuẩn bị hãy cố ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc để có tinh thần sảng khoái. Khi cần ghi nhớ nhiều thứ trong khi chuẩn bị thông tin, đừng ngần ngại ghi nó ra giấy!

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ

Các bài viết liên quan khác:

About Tech Blog

Chúng tôi, Tech Blog Team, những người yêu thích công nghệ, mong muốn tìm hiểu kiến thức về công nghệ thông tin và chia sẻ đến mọi người. Kiến thức không của riêng ai.