Tech Blogger: anhpt

Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ
34 Flares 34 Flares ×

Chào các bạn, hôm nay techbolg.vn chính thức mở chuyên mục mới cho các bạn đam mê nhiếp ảnh có nơi trao dồi kiến thức cũng như đưa những tin tức cấp nhật mới nhất về đề tài camera đến các độc giả. Chuyên mục Camera techblog.vn.
Để mở đầu chuyên mục tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 1 serial các bài hướng dẫn cơ bản dành cho những đối tường mới tập làm quen với môn nghệ thuật này.

Phần 1:  Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh

Ngày nay máy ảnh rất phổ biến . Chúng ta có nhiều loại máy ảnh khác nhau phù hợp với nhìu nhu cầu chụp ảnh khác nhau , nhưng tôi sẽ đề cấp đến các vấn đề đó trong các bài viết sau. hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Bố cục cơ bản ( xin nhắc lại chỉ là cơ bản ) trong nhiếp ảnh.

Bố cục trong nhiếp ảnh là yếu tố cực kỳ quan trọng, nhiều bạn cứ chú ý đến chọn mua máy ảnh , chọn độ phân giải , chụp sao cho tấm hình rõ nhất mà vô tình quên mất tìm hiểu về bố cục nhiếp ảnh. Bố cục là yế tố đầu tiên quyết định thành bại trong 1 bức ảnh, Bức ảnh có bố cục tệ cũng như bạn “ăn cá viên chiên mà không có tương ớt vậy :D” Vẫn ăn được nhưng chả ngon lành gì.

Có 3 loại bố cục trong nhiếp ảnh : Bố cục ánh sáng , Bố cục màu sắc và bố cục hình ảnh. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn các quy tắc cơ bản của bố cục hình ảnh vì đâu là bố cụ cơ bản nhất và đơn giản nhất, phổ biến nhất. những quy  tắc này được tổng hợp theo cách mà mắt của con người tiếp nhận và xử lý hình ảnh

I, Quy Tắc Bố Cục Cân Bằng
Đây là bố cục đơn giản nhất nhưng cũng là bố cục dễ gây nhàm chán nhất. trong bố cục này chủ thể được đặt ở giữa của khung hình. Cân bằng có thể là cân bằng trái phải hoặc cân bằng trên dưới .

Ví dụ bức tranh này là tiêu biểu cho quy tắc bố cục cân bằng : Bữa tối cuối cùng

canbangbacc1 Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh camera

II, Quy Tắc 1/3
Đây là quy tắc kinh điển trong nhiếp ảnh , được xử dụng nhìu nhất , phổ biến nhất.

Ta chi chìu dọc và chìu ngang của của tấm ảnh theo 3 phần bằng nhau ( trên chác máy ảnh thông thường có chế độ bật những đường kẽ này lên )  Trong bố cục này bạn sẽ đặt chủ thể của bức ảnh vào các cạnh, các góc của hình tứ giác trung tâm.cạnh trái hay cạnh phải là tùy bạn. bố cục này thường được xử dụng trong chụp chân dung , chụp cảnh.

bocuc13 Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh camera

mot phan ba Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh camera

Untitled Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh camera

III, Quy tắc Bố cục theo đường dẫn

Trông bố cục này chúng ta sẽ xử dụng các yếu tố xung quanh ảnh tạo thành đường dẫn làm nổi bật chủ thể, hướng mắt người nhìn tập trung vào chủ thể. Các loại đường dẫ thồn thường như con đường , hàng cây, cầu thang , toa tàu ……..

quytacduongdan Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh camera

IV , Quy tắc Khung Trong ảnh ( Frame in Frame )

Trong quy tắc này chúng ta sẽ đóng khung chủ thể để hướng mắt người nhìn tập trung vào chủ thể nhìu hơn so với các chi tiết khác trong bức ảnh , quy tắc nà thường khó áp dụng nhất vì cần có sự hỗ trợ của ngoại cảnh!

nh ci p giang   hao 20121016 1840250860 Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh camera

V , Quy tắc các yếu tố cân bằng
Khi bạn đặt một chủ thể lệch khỏi tâm của bức ảnh, như khi áp dụng quy tắc Một phần ba, điều đó sẽ làm bức ảnh thú vị hơn, nhưng cũng làm lộ ra một phần trống trong ảnh. Bạn nên cân bằng “trọng lượng” của chủ thể trong ảnh bằng cách đưa vào một chủ thể khác, ít quan trọng hơn, để lấp vào chỗ trống đó.

yeutocanbang Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh camera

VI, Quy tắc về góc chụp

Trước khi chụp chủ thể, hãy dành thời gian để nghĩ xem bạn sẽ chụp nó theo góc nào. Góc chụp có ảnh hưởng lớn tới bố cục của bức ảnh, và do đó có thể thay đổi thông điệp người chụp muốn chuyển tải. Thay vì chụp bằng góc nhìn ngang tầm mắt, hãy thử chụp với góc nhìn từ trên cao xuống, từ dưới nhìn lên, từ bên cạnh, đằng sau, xa hay gần…

W2lMndGuEU 1024x682 Hướng Dẫn Bố cục hình ảnh cơ bản trong nhiếp ảnh camera

Trên đây chỉ là các bố cục cơ bản , đơn giản cho các bạn làm quen với nhiếp ảnh! để chụp 1 bức ảnh đẹp bạn có thể kết hợp nhìu quy tắc khác nhau lại với nhau. Có rất nhìu quy tắc nữa chúng ta sẽ đề cập đến ở phầ sau . Nhưng nói cho cùng Nguyên tắc là do con người đặt ra nên chúng ta hoàn toàn có thể phá cách nó! đùng quá phụ thuộc vào nó.

Chúc cách bạn thành công. nọi thắc mắc có thể liên hệ trực típ bên dưới và Techblog.vn team sẽ giải đáp cho các bạn!

CHIA SẺ CÙNG BẠN BÈ
About anhpt